Kinh tế chính trị

Hội viên, nông dân nỗ lực thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi
Ngày đăng 17/10/2018 | 10:39  | View count: 1156594

Hưởng ứng phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã thay đổi tư duy làm ăn, gặt hái được nhiều thành công, ngày càng gắn bó với tổ chức Hội Nông dân.

Nông dân thay đổi tư duy

Xã Cư K'nia (Cư Jút) hiện có 1.800 hộ dân, phần lớn là dân tộc thiểu số phía Bắc, đa số sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, các cấp hội nông dân đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, bà con đã có sự thay đổi tư duy làm nông nghiệp, tham gia vào 3 hợp tác xã và chú trọng liên kết sản xuất để cùng có lợi. Vì vậy, 5 năm qua, Cư K'nia có tới 395 hộ đạt danh hiệu  SXKD giỏi các cấp.

Theo bà Nguyễn Thị Út, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cư K'nia, Hội luôn tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các mô hình mới vào sản xuất. Bà con trồng những giống lúa có chất lượng cao, sản xuất hồ tiêu sinh học, trồng cà phê theo các tiêu chuẩn để phát triển bền vững. Những diện tích cây công nghiệp lâu năm, hiệu quả kinh tế thấp được bà con chuyển sang trồng gấc, ớt, cây dược liệu, khoai lang... để nâng cao thu nhập. Hội còn phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp dạy nghề về trồng hồ tiêu, cà phê, nấm; xây dựng các mô hình như nuôi rắn mối, gà, heo rừng lai, dê, nuôi ong…, góp phần đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi trên địa bàn.

Theo ông Đinh Xuân Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Đà (Krông Nô), từ năm 2014 đến nay, Hội phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức 265 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho gần 9.100 lượt nông dân. Ngoài ra, Hội còn tổ chức các lớp dạy nghề phù hợp, thiết thực với nông dân và theo định hướng phát triển sản xuất của địa phương cũng như phối hợp với các công ty, doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ, vật tư trả chậm cho nông dân. Hội tuyên truyền để những nông dân SXKD giỏi hiểu được, ngoài việc làm giàu cho gia đình thì cần phải chia sẻ cho bà con cùng học tập để xã hội cùng phát triển.

Có thể nói, từ thực tế ở các cơ sở hội cho thấy, hoạt động tuyên truyền và chuyển giao khoa học kỹ thuật là động lực, mấu chốt giúp hội viên, nông dân thay đổi tư duy sản xuất, tích cực tham gia phong trào SXKD giỏi.

UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân giai đoạn 2013- 2018

Phong trào phát triển cả bề rộng và chiều sâu

Phong trào thi đua SXKD giỏi xuất hiện ngày càng nhiều hội viên, nông dân SXKD giỏi, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Hàng năm, các cấp hội đã vận động trên 30.000 hộ đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp. Trên địa bàn tỉnh ngày càng có nhiều hộ nông dân SXKD giỏi tiêu biểu có quy mô sản xuất lớn, thu nhập từ 800 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng mỗi năm.

Điển hình, hộ ông Phạm Văn Khang, thôn 8, xã Đắk Búk So (Tuy Đức) với 45 ha trồng hồ tiêu, cao su, cà phê, bơ, khoai lang, sầu riêng, sau khi trừ chi phí, hàng năm thu nhập trên 3 tỷ đồng. Gia đình ông Khang còn tạo việc làm ổn định cho 100 lao động, giúp đỡ có hiệu quả 50 hộ khó khăn về vốn và hướng dẫn kỹ thuật. Hộ ông Nguyễn Văn Quảng, thôn Đức Hòa, xã Thuận An (Đắk Mil) phát triển trang trại trồng đa cây, đa con, sau khi trừ chi phí, hàng năm thu nhập trên 3 tỷ đồng. Hàng năm, gia đình ông Quảng tạo việc làm ổn định cho 10 lao động tại địa phương và tạo việc làm thời vụ cho khoảng 30 lao động. Hộ ông Nguyễn Quang Trịnh, thôn 10, xã Quảng Hòa (Đắk Glong) có 12 ha trồng cà phê và trồng dâu nuôi tằm, nuôi cá nước ngọt, sau khi trừ chi phí, hàng năm thu nhập trên 2 tỷ đồng.

Năm 2017, toàn tỉnh có 21.692 hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp, chiếm 38% so với hội viên nông dân, vượt 12% so với Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân tỉnh khóa III đề ra. Trong đó, 99 hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi cấp Trung ương, 563 hộ cấp tỉnh, 7.343 hộ cấp huyện và 13.687 hộ cấp xã. Các hộ nông dân SXKD giỏi đã tạo việc làm tại chỗ cho hơn 115.000 lượt lao động và hơn 2.500 lượt lao động làm việc theo mùa vụ. Nhiều hộ nông dân SXKD giỏi đã giúp đỡ vốn, giống cây trồng, vật nuôi, giúp cho hàng trăm hộ nông dân thoát nghèo bền vững, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp và phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Đặc biệt, nhiều nông dân tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và UBND tỉnh tặng Bằng khen. Bà Lê Thị Kim Liên ở huyện Đắk R'lấp và ông Nguyễn Văn Quảng ở huyện Đắk Mil vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc".

Theo Đắk Nông Online