TIN NỔI BẬT

Họp báo về Chương trình "Đắk Nông – Mùa bơ chín" năm 2018
Ngày đăng 12/07/2018 | 17:02  | View count: 118323

Sáng 12/7, tại thị xã Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp thông báo các nội dung liên quan tới Chương trình “Đắk Nông-Mùa bơ chín” năm 2018. Tham dự họp báo có lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của tỉnh; đại diện các cơ quan báo chí của tỉnh và Trung ương trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh-TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Trọng Yên-Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Nguyễn Thị Ái Duyên-Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; Châu Ngọc Ba-Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Lê Văn Một-Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh đồng chủ trì buổi họp báo.

Toàn cảnh buổi Họp báo

Sự kiện Đắk Nông - Mùa bơ chín nhằm tôn vinh trái bơ lần đầu tiên tổ chức tại Đắk Nông, giới thiệu, quảng bá trái Bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu bơ trong và ngoài nước.

Theo thông cáo báo chí, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức Chương trình "Đắk Nông - Mùa bơ chín" năm 2018,được diễn ra từ ngày 18 - 23/7/2018 tại thị xã Gia Nghĩa và một số địa bàn đang có thế mạnh phát triển bơ, gồm 05 sự kiện chính: Khai mạc, bế mạc; hội thảo phát triển bơ bền vững; hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp; hội thi trái bơ ngon và tham quan, trải nghiệm các mô hình nông nghiệp. Lễ khai mạc chương trình "Đắk Nông - Mùa Bơ chín" năm 2018 sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình các tỉnh Đắk Nông và tiếp sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình khu vực Tây Nguyên và một số địa phương khác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn THị Ngọc Hạnh, Trưởng Ban tổ chức Chương trình phát biểu tại buổi Họp báo

Lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào lúc 20 giờ 00, Thứ Năm, ngày 19/7/2018 tại Hồ Gia Nghĩa - phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa và được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Đắk Nông và tiếp sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình khu vực Tây Nguyên và một số địa phương khác.

Lễ bế mạc được tổ chức vào lúc 20 giờ, Chủ Nhật, ngày 22/7/2018, tại Hồ Gia Nghĩa - phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa với chủ đề "Đắk Nông gọi mời" và được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Đắk Nông.

Hội chợ thương mại, kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp được tổ chức từ ngày 18/7 đến ngày 23/7/2018, tại Hồ Gia Nghĩa - phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa với nội dung trưng bày, giới thiệu các loại bơ ngon, các sản phẩm nông nghiệp khác, các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đồ thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, các sản phẩm đặc trưng khác của Đắk Nông và các tỉnh khác.

Hội thi "Trái bơ ngon" được khai mạc vào lúc 8h00 giờ, Thứ Bảy, ngày 21/7/2018, tại Hồ Gia Nghĩa - phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa (Trong khuôn khổ Hội chợ thương mại, kết nối cung cầu Bơ và các sản phẩm nông nghiệp).

Hội thảo "Phát triển bơ bền vững" được tổ chức vào lúc 8 giờ, Thứ Sáu, ngày 20/7/2018, tại Trung tâm hội nghị tỉnh với các nội dung: Chiến lược, định hướng phát triển Vùng trồng bơ bền vững trên địa bàn tỉnh; trao đổi, giải đáp, chia sẻ kinh nghiệm giữa nhà nông, doanh nghiệp, nhà quản lý, nhà khoa học.

Hội nghị kết nối cung cầu bơ, nông sản với Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp cuộc sống xanh T&T, được tổ chức vào lúc 14h00 ngày 20/7/2018, Thứ Sáu, tại Trung tâm hội nghị tỉnh.

Lễ mừng Mùa Bơ chín được tổ chức vào lúc 14 giờ 00 ngày 18/7/2018, Thứ Tư tại xã Đắk R'Moăn, thị xã Gia Nghĩa với nội dung tái hiện nghi lễ mừng được mùa.

Chương trình tham quan, trải nghiệm vùng trồng bơ và các sản phẩm nông nghiệp, được tổ chức vào lúc 8 giờ 00, ngày 21-22 tháng 07 năm 2018 (Thứ Bảy, Chủ Nhật).

Đắk Nông là một trong những tỉnh có diện tích và sản lượng bơ lớn của cả nước, với diện tích gần 2.600 ha, trồng chuyên canh hơn 700 ha, trồng xen canh gần 1.900 ha và năng suất bình quân từ 10-15 tấn/ha, chiếm khoảng 20% tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh. Theo các chuyên gia, cây bơ dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí chăm sóc chỉ bằng 1/3 các loại cây lâu năm khác, với giá bơ ổn định như nhiều năm qua, mỗi hecta sẽ cho thu hoạch từ 300-500 triệu đồng/năm. Hiện nay, trên thị trường nhiều giống bơ cho quả ngon, chất lượng, năng suất cao được nông dân trồng nhiều như bơ Cu Ba, bơ 034, bơ Booth, bơ Hass, bơ sáp, ...Với đặc điểm địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng khác hơn so với các tỉnh nên Đắk Nông trồng được nhiều giống bơ cho trái quanh năm từ tháng 01-11 hằng năm.

Tấn Lê