Văn hóa xã hội

Phát động sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi
Publish date 28/05/2020 | 16:29  | View count: 68678

Ngày 27/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2020.

Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức với sự tham gia của Vụ Văn hóa văn nghệ thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương; Vụ Tuyên truyền của Ủy ban Dân tộc; Ban Văn nghệ thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam; Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Cuộc thi là hoạt động thiết thực góp phần tạo môi trường, điều kiện cho các tác giả, nhạc sỹ tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm mới mang đậm bản sắc văn hóa miền núi, dân tộc thiểu số, đáp ứng yêu cầu phát triển phong trào văn nghệ quần chúng, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của đồng bào các dân tộc.

Thông qua đó, giới chuyên môn phát hiện, bồi dưỡng tài năng, nhất là người dân tộc thiểu số; khuyến khích phong trào sáng tác nghệ thuật về đề tài dân tộc thiểu số và miền núi, đặc biệt là âm nhạc.

Ban tổ chức cũng mong muốn tìm kiếm những ca khúc có giá trị nghệ thuật cao, nội dung lành mạnh, đậm bản sắc văn hóa mỗi dân tộc để cung cấp cho phong trào hoạt động văn hóa nghệ thuật của các địa phương…

Cuộc thi dành cho các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trên toàn quốc, không giới hạn về độ tuổi, nghề nghiệp, dân tộc. Các ca khúc sáng tác cần phản ánh những nét đẹp trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, miền núi; tập trung vào các chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương miền núi, truyền thống cách mạng của các dân tộc trong lịch sử dựng nước và giữ nước, danh nhân, Anh hùng dân tộc.

Bên cạnh đó, bài dự thi cũng cần phản ánh rõ nét thay đổi ở nông thôn miền núi trong xây dựng đời sống nông thôn mới, điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, gương người tốt việc tốt; phê phán những thói hư tật xấu, xóa bỏ tập tục lạc hậu và các tệ nạn xã hội…

Ban Tổ chức khuyến khích sáng tạo trên chất liệu và âm hưởng dân ca của các dân tộc thiểu số; có sức lan truyền sâu rộng trong đời sống của đồng bào miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Tác phẩm dự thi phải là tác phẩm sáng tác mới, chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào, chưa công bố và biểu diễn trên sân khấu dưới mọi hình thức…

Phần âm nhạc thể hiện bằng bản ký âm, lời bằng tiếng Việt; phải ghi rõ tác giả phần lời và phần nhạc (khuyến khích tác giả gửi kèm đĩa CD đã thu âm ca khúc). Phần lời ca phải thể hiện bằng tiếng Việt, nếu bằng tiếng dân tộc phải có bản dịch tiếng Việt.

Ban Tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động 27/5 đến hết ngày 30/9 (tính theo dấu bưu điện nếu gửi bài qua đường bưu điện). Lễ tổng kết, tổ chức trao giải thưởng dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới, tại Hà Nội.

Giải thưởng gồm 2 giải nhất (khu vực phía Bắc và phía Nam); 2 giải nhì, 2 giải ba và 5 giải khuyến khích. Tác giả phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với tác phẩm, đảm bảo không có tranh chấp bản quyền.

Nếu tác phẩm được trao giải vi phạm pháp luật về bản quyền, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo sẽ xem xét, thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo TTXVN