Xuất bản thông tin

Tuyên truyền, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đăk Nông
Ngày đăng 25/02/2022 | 14:49  | View count: 11970

Thực hiện tốt thông điệp 5K để chung sống an toàn với dịch Covid-19

Thực hiện Công văn số 789/UBND-KGVX ngày 23/02/2022 của UBND tỉnh về việc tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Công văn số 788/UBND-KGVX ngày 23/02/2022 của UBND tỉnh về việc thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mở cửa trường học;

Ban Dân tộc tỉnh tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể như sau: 

1. Tiếp tục tuyên truyền thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và các hướng dẫn của Bộ Y tế về chủ động phòng chống dịch COVID-19; công tác thực hiện nghiêm Nghị quyết số128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của tỉnh. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các biện pháp y tế (giám sát, xét nghiệm, cách ly, điều trị,...), hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch, mở cửa trường học, đi lại của người dân đảm bảo khoa học, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch gắn với thực hiện tốt việc khôi phục, phát triển kinh tế xã hội.

2. Tăng cường công tác truyền thông nâng cao cảnh giác, chủ động phòng chống dịch của người dân, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm 5K, đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, tiếp xúc với người xung quanh; không tụ tập, không đến nơi đông người khi không cần thiết; tham gia tiêm vắc xin phòng  COVID-19 đầy đủ, không vì đã tiêm vắc xin mà lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch. Tuyên truyền người dân, các cơ quan, đơn vị, trường học, xí nghiệp,... thực hiện thông thoáng nhà cửa, nơi làm việc để giảm nguy cơ lây nhiễm. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác...) thì báo ngay cơ quan y tế để được hỗ trợ, tư vấn, theo dõi và xử trí kịp thời.

3. Thông tin, truyền truyền công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học. Căn cứ vào việc đánh giá cấp độ dịch của tỉnh, tổ chức sớm đưa học sinh trở lại trường để tổ chức dạy, học trực tiếp; chủ động các biện pháp xử lý khi có trường hợp F0, F1 trong trường học một cách phù hợp, tránh xử lý cực đoan; bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, tạo sự yên tâm, đồng thuận cho trẻ em mầm non, học sinh đến trường an toàn.

4. Tăng cường hoạt động truyền thông việc triển khai tiêm chủng phòng COVID-19 "thần tốc hơn nữa"; đảm bảo bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 12-17 tuổi. Việc chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi ngay khi Bộ Y tế có hướng dẫn. Tổ chức tiêm chủng tại nhà cho những đối tượng khó khăn trong việc di chuyển.

5. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, việc học sinh đi học tập trung trở lại... để phụ huynh yên tâm cho trẻ em, học sinh đến trường. Thường xuyên cập nhật đầy đủ, kịp thời thông tin, quy định và thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế và Giáo dục và Đào tạo đối với việc mở cửa trường học trở lại trên nguyên tắc "thích ứng an toàn, hiệu quả" trong bối cảnh dịch còn kéo dài.

Tin, ảnh: Minh Nghĩa