Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn chỉ đạo "Chống dịch như chống giặc”
Ngày đăng 04/02/2020 | 14:42  | View count: 20747

Sáng 4/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp, với sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Thanh Hương khẳng định đến thời điểm này tỉnh Đắk Nông chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh  viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra

Theo cập nhật của Sở Y tế tại cuộc họp, đến hết ngày 3/2, Việt Nam ghi nhận 8 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra; trong đó, 1 trường hợp đã điều trị khỏi. Ngoài ra, có 92 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; trong đó có 65 trường hợp đã loại trừ nhiễm vi rút dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra, 27 trường hợp tiếp tục được cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng. Cũng theo Sở Y tế, cả nước hiện có 73 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ nhiễm vi rút Corona. Hiện nay, Chính phủ đã công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra tại các tỉnh: Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế cũng khẳng định, đến hết ngày 3/2, tỉnh Đắk Nông vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc cũng như nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh đề nghị ngành Giáo dục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục

Để kịp thời phòng, chống dịch, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chỉ thị, công văn hỏa tốc nhằm chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngành Y tế đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, điều trị, đặc biệt tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, cơ sở y tế, sẵn sàng tiếp nhận và cách ly, điều trị bệnh nhân và phòng, chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện nhằm chủ động ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập và lây lan.

Chủ tịch UBND huyện Đắk R'lấp Phan Nhật Thanh xin ý kiến chỉ đạo đối với việc quản lý các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện

Toàn tỉnh duy trì 18 Đội cơ động phản ứng nhanh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố để thường trực chống dịch, không để bị động khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh xâm nhập vào tỉnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đã bố trí các khu vực cách ly riêng nhằm kịp thời tiếp nhận các trường hợp mắc bệnh nếu có, tránh trường hợp lây lan. Ngành Y tế các cấp cập nhật thông tin, báo cáo hàng ngày tình hình dịch bệnh cho Ban Chỉ đạo tỉnh nhằm nắm bắt và kịp thời chỉ đạo. Ngành Y tế cũng sẵn sàng vật tư, hóa chất, máy phun đáp ứng trong tình huống có ca bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra.

Tổng Biên tập Báo Đắk Nông Nguyễn Hồng Hải đề nghị có hình thức kiểm soát tốt đối với những trường hợp lao động có khả năng mắc bệnh cao khi quay trở lại làm việc tại tỉnh

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn nhấn mạnh, hiện nay mặc dù tỉnh chưa có trường hợp mắc bệnh nhưng toàn tỉnh phải tập trung cao  độ việc triển khai thực hiện đồng bộ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Tinh thần của chúng ta là phải "chống dịch như chống giặc". Các đơn vị không được giấu dịch mà phải công bố để toàn dân chủ động phòng, chống. Trước hết, tỉnh thực hiện đúng theo Công điện chỉ đạo của Chính phủ. Đối với các trường hợp lao động quay lại làm việc tại tỉnh nói chung và người đi từ vùng dịch đến, ngành Y tế và các địa phương cần rà soát, nắm bắt, phân loại theo cấp độ để theo dõi, kịp thời phát hiện, cách ly khi có dấu hiệu hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Ngành Giáo dục cho học sinh nghỉ học bắt đầu từ chiều 4/2  kéo dài đến ngày 9/2; đồng thời kết hợp với ngành Y tế triển khai các hoạt động vệ sinh, khử trùng trường học kịp thời trước khi cho học sinh đi học  trở lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn đề nghị ngành Y tế và các đơn vị liên quan sẵn sàng tốt nhất mọi điều kiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn cũng đề nghị, các huyện, thành phố nghiên cứu hình thức hạn chế tiếp nhận khách du lịch, thậm chí đóng cửa một số khu du lịch nếu cần thiết, nhất là điểm khu du lịch tự phát. Ngành Y tế kịp thời thanh, kiểm tra công tác quản lý các cơ sở y dược trên địa bàn, nhất là trong việc quản lý giá bán các mặt hàng khẩu trang, dung dịch sát trùng; phải luôn sẵn sàng tất cả các điều kiện cơ sở vật chất, vật tư y tế cần thiết đáp ứng nhu cầu công tác phòng, chống và bảo vệ người dân nếu xuất hiện dấu hiệu dịch trên địa bàn. Công tác tuyên truyền cần được triển khai thường xuyên, liên tục và bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của toàn dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra.

Tin, ảnh: Nguyễn Hiền

trích nguồn báo Đăk Nông