Nội dung bài viết

Thực hiện tốt nhiệm vụ kép "Chống dịch và đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm" trên địa bàn tỉnh
Ngày đăng 10/04/2020 | 17:57  | View count: 32951

Để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ kép "Chống dịch và đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm", UBND tỉnh ban hành Công văn số 1733/UBND-KTN ngày 10/4/2020 yêu cầu các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm trong tình hình dịch Covid-19; cụ thể:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý dịch hại trên cây trồng và kiểm soát, phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi. Thực hiện công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, điều chỉnh phù hợp về cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống, ổn định diện tích sản xuất lúa, triển khai hướng dẫn kỹ thuật, chuyển giao khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm. Tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện thành công các Chương trình, Đề án, Dự án đã được phê duyệt, trọng tâm là Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tập trung rà soát, đánh giá, dự báo ngắn hạn và dài hạn tình hình sản xuất lương thực, thực phẩm hiện nay trên địa bàn tỉnh để chỉ đạo sản xuất đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm phục vụ ổn định đời sống của người dân trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 bùng phát, kéo dài; Hướng dẫn sản xuất hè thu đúng trọng tâm, trọng điểm; tìm hiểu nhu cầu thị trường để khuyến cáo người dân địa phương lựa chọn cây trồng, vật nuôi thời vụ hiệu quả; tránh thiệt hại cho người dân đến mức thấp nhất; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, giống cây trồng, vật nuôi đảm bảo nâng cao chất lượng phục vụ cho người sản xuất.

Sở Công Thương: Cung cấp công khai và thường xuyên các thông tin về thị trường nhập khẩu tiêu thụ nông sản của các nước về: Nhu cầu nhập khẩu, yêu cầu về rào cản thương mại, yêu cầu về rào cản kỹ thuật… Theo dõi về cung cầu thị trường, phân tích và dự báo các thông tin thị trường nông sản (cả thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu), để các doanh nghiệp xuất khẩu biết chủ động tìm kiếm thị trường; tăng cường công tác khuyến công, hỗ trợ doanh nghiệp chế biến đổi mới thiết bị, dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại và đồng bộ; đa dạng hóa sản phẩm chế biến, tăng cường chế biến sâu. Khuyến khích những doanh nghiệp chế biến có liên kết với nông dân trong chuỗi giá trị; Phối hợp với các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thành phố rà soát các mặt hàng nông sản người dân hiện đang tích trữ như: gạo, thịt, cá, rau..., đánh giá khả năng đáp ứng nhu cầu địa phương; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình lưu thông các nhu yếu phẩm trên thị trường, không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng dịch Covid-19 để tăng giá trục lợi, đảm bảo nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân.

Sở Kế hoạch và Đầu tư: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tiếp tục rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính và các điều kiện kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và quy định của luật pháp; Ưu tiên các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến, chế biến sâu với dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại và đồng bộ, sản xuất đa dạng hóa sản phẩm chế biến nông sản. Nhất là những doanh nghiệp sản xuất chế biến, tiêu thụ có liên kết với nông dân trong chuỗi giá trị hàng hóa; Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các chính sách kích cầu, thu hút đầu tư phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Sở Khoa học và Công nghệ: Thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất các ngành hàng nông nghiệp; triển khai các giải pháp tận dụng tối đa cơ hội của cách mạng công nghệ 4.0 vào sản xuất phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; Hỗ trợ người sản xuất xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc và dán tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa nông sản.

UBND các huyện, thành phố: chủ động chỉ đạo sản xuất đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm phục vụ ổn định đời sống của người dân trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 bùng phát, kéo dài; chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành thực hiện một số nội dung như sau:

+ Xây dựng kế hoạch hình thành vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đồng thời chuyển đổi các diện tích cây trồng kém hiệu quả kinh tế sang cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Rà soát các diện tích hồ tiêu chết, diện tích hồ tiêu sản xuất kém hiệu quả; xây dựng kế hoạch chuyển đổi cây trồng phù hợp và cho hiệu quả kinh tế.

+ Đẩy nhanh tiến độ và quy mô tái đàn, khôi phục đàn lợn nhằm ổn định thị trường; khuyến khích người dân mở rộng quy mô phát triển đàn gia súc ăn cỏ; khai thác sử dụng hiệu quả diện tích mặt nước phục vụ đa mục tiêu và phát triển nuôi trồng thủy sản;

+ Hỗ trợ, hướng dẫn và giám sát, không buông lỏng việc người dân và các tổ hợp tác, Hợp tác xã ký kết hợp đồng liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp; không để trường hợp đơn phương hủy hợp đồng (hoặc tương tự hợp đồng), ép giá, dẫn đến người sản xuất không tiêu thụ được nông sản.

+ Phân công đơn vị làm đầu mối hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp, người sản xuất áp dụng các tiêu chuẩn (GAP, hữu cơ, 4C…); xây dựng mã vùng trồng; xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc; hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ các mặt hàng nông sản.

Ngân hàng nhà nước - Chi nhánh Đắk Nông chỉ đạo các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh: Có chính sách khoanh nợ, giãn nợ đối với các đối tượng vay vốn phục vụ sản xuất nông nghiệp, phù hợp với điều kiện chuyển đổi sản xuất nông nghiệp hiện nay nhưng vẫn đảm bảo theo quy định của ngân hàng; tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp vay vốn để đầu tư duy trì sản xuất bằng thế chấp hàng hóa; xem xét bố trí nguồn vốn, xây dựng cơ chế chính sách để hỗ trợ nông dân vay vốn đầu tư vào sản xuất ứng dụng công nghệ cao; hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng cơ sở chế biến sâu, chứng nhận chất lượng hàng hóa đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa theo yêu cầu của thị trường quốc tế.

Hội Nông dân tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tuyên truyền đến Hội Nông dân các cấp, các chi hội và người dân nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh, để người dân hiểu, tích cực áp dụng các giải pháp chủ động phòng, chống dịch Covid-19, đồng lòng với chính quyền địa phương triển khai thành công "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Liên minh Hợp tác xã tỉnh: tiếp tục hỗ trợ đổi mới và phát triển các Hợp tác xã phù hợp với tình hình mới, nâng cao vai trò của các Hợp tác xã là trung tâm kết nối người dân với nhau và người dân với các doanh nghiệp; Tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ cho các Hợp tác xã phát triển nguồn nhân lực, phát triển ngành nghề, nâng cao hiệu quả hoạt động của các Hợp tác xã; Làm đầu mối và phối hợp với các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thành phố hỗ trợ các Hợp về năng lực hoạt động sản xuất, tìm kiếm thị trường, liên kết với các doanh nghiệp, ký kết liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Đắk Nông: Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác tuyên truyên đến người dân các giải pháp đảm bảo sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm trong tình hình dịch Covid-19, chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

H.M