Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Sáng ngày 13-9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì hội nghị thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến với các Bộ ngành, địa phương, các hiệp hội và doanh nghiệp.
Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, đồng chí: Lê Văn Chiến-UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Trọng Yên-TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.
Điểm cầu tỉnh Đắk Nông |
8 tháng đầu năm, sản xuất nông nghiệp cơ bản chủ động được nhu cầu lương thực, thực phẩm hiện tại của người dân các địa phương trên cả nước, sản lượng lúa đã thu hoạch đạt 27,03 triệu tấn; tổng đàn lợn ước khoảng 26,67 triệu con, tăng 4,5%; đàn gia cầm quy mô 515 triệu con, ước tăng 5,4%; đàn bò tăng khoảng 1,8%; riêng đàn trâu 2,4 triệu con, giảm 3,8%. Tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt khoảng trên 4,5 triệu tấn; tổng sản lượng thủy sản cả nước ước đạt 5.692,5 nghìn tấn, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2020…
Tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản 7 tháng đầu năm đạt 15,88 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2020, cao hơn so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, phần lớn các mặt hàng chủ lực đều đạt tăng trưởng dương. Theo số liệu của liên bộ, ước xuất khẩu 8 tháng đầu năm đạt 17,9 tỷ USD, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 8,4% tổng kim ngạch xuất khẩu. Nhìn chung 7/9 mặt hàng thuộc nhóm nông, thủy sản đều ghi nhận sự tăng trưởng trong 8 tháng đầu năm.
Các tỉnh tham gia thảo luận tại hội nghị |
Tại hội nghị, đại diện các Bộ, ngành, địa phương tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp để phục hồi sản xuất nông nghiệp gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn tiếp theo.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu kết luận hội nghị |
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị các địa phương đảm bảo lưu thông hàng hóa theo đúng chỉ đạo của Trung ương, không phát sinh thêm các thủ tục, giấy tờ; tuyệt đối phải đảm bảo không để lây lan dịch bệnh trong quá trình lưu thông hàng hóa; UBND các tỉnh, thành phối hợp với các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp xây dựng phương án phục hồi sản xuất; rà soát tổng thể công tác tái đàn, tái sản xuất, đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán; các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, chủ động có các văn bản hướng dẫn, phối hợp với các địa phương hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, tạo điều kiện, đảm bảo sản xuất, lưu thông hàng hóa...
SQ