TIN NỔI BẬT

Giao ban công tác phối hợp giữa 16 Chi cục Quản lý thị trường khu vực Miền Trung – Tây Nguyên lần thứ XII, năm 2018.
Ngày đăng 28/06/2018 | 22:16  | View count: 4843

Ngày 28/6, tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã diễn ra Hội nghị giao ban công tác phối hợp giữa 16 Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) khu vực Miền Trung – Tây Nguyên lần thứ XII, năm 2018.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Trọng Tín - Phó Cục trưởng Cục QLTT (Bộ Công Thương); Cao Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; lãnh đạo, cán bộ Chi cục QLTT 11 tỉnh, thành phố khu vực Miền Trung (từ Quảng Bình đến Bình Thuận) và 5 tỉnh Tây Nguyên.

Toàn cảnh Hội nghị

Thực hiện quy chế phối hợp công tác, trong năm qua, Chi cục QLTT các tỉnh, thành phố khu vực Miền Trung - Tây Nguyên đã chủ động tổ chức mối quan hệ phối hợp với các Chi cục QLTT trong khu vực nhằm duy trì thường xuyên việc trao đổi thông tin, nghiệp vụ chuyên môn, kinh nghiệm công tác; đồng thời, chủ động tổ chức ký kết các chương trình, kế hoạch phối hợp công tác kiểm tra, kiểm soát giữa các Chi cục trong khu vực. Thông qua công tác phối hợp, trao đổi thông tin, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, các Chi cục QLTT đã có nhiều cải tiến trong phương pháp làm việc, tổ chức hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường và xây dựng lực lượng theo hướng ngày càng chính quy, chặt chẽ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý thị trường trong tình hình mới. Đặc biệt, các Chi cục đã tích cực hỗ trợ xác minh làm rõ các vụ việc vi phạm hành chính, phối hợp để phát hiện và tổ chức kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm quy mô lớn, góp phần ngăn chặn có hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh trái phép xuyên tuyến.

Kết quả, từ tháng 6/2017 đến tháng 5/2018, Chi cục QLTT các tỉnh, thành phố khu vực Miền Trung - Tây Nguyên đã tổ chức kiểm tra 32.615 vụ, qua đó xử lý 22.212 vụ với số tiền xử phạt hơn 56,3 tỷ đồng, truy thu 606,5 triệu đồng tiền thuế và tịch thu nhiều hàng hóa vi phạm với tổng giá trị trên 45 tỷ đồng.

Đồng chí Cao Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đắk Nông phát biểu chào mừng các đại biểu về tham dự hội nghị tại tỉnh Đắk Nông

Đối với Chi cục QLTT tỉnh Đắk Nông, trong năm qua, Chi cục đã thực hiện kiểm tra 1.399 vụ, phát hiện và xử lý 1.073 vụ, thu được số tiền xử phạt gần 1,9 tỷ đồng và trị giá tang vật tịch thu là hơn 67 triệu đồng. Để tăng cường sự phối hợp, Chi cục QLTT tỉnh Đắk Nông đã tham gia ký kết Quy chế phối hợp với Chi cục QLTT các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Phú Yên trong công tác chống buôn lậu, gian lận, thương mại và hàng giả nói chung và đối với mặt hàng xăng dầu, phân bón nói riêng. Bên cạnh đó, 3 tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Đắk Lắk cũng đã tiến hành ký thỏa thuận phối hợp giữa 3 Chi cục QLTT với nhau và định kỳ 6 tháng/lần tiến hành tổ chức họp giao ban luân phiên giữa 3 tỉnh để sơ kết, tổng kết công tác phối hợp.

Tuy vậy, do nhiều nguyên nhân khác nhau, việc thực hiện quy chế phối hợp gữa các Chi cục QLTT khu vực Miền Trung và Tây Nguyên trong thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Một số nguyên nhân có thể kể đến là hầu hết các chi cục QLTT trong khu vực có địa bàn quản lý rộng, địa hình phức tạp, biên chế lực lượng mỏng, trang thiết bị, phương tiện chuyên dụng phục vụ hoạt động kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả còn thiếu, cũ kỹ, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. Ngoài ra, kinh phí hỗ trợ cho việc triển khai thực hiện quy chế phối hợp còn hạn chế nên ít có điều kiện tổ chức giao lưu trao đổi thông tin giữa các Đội QLTT giáp ranh giữa các chi cục với nhau; nội dung phối hợp còn ít, thông tin trao đổi còn nghèo nàn…

Phó Cục trưởng Cục QLTT (Bộ Công Thương) Nguyễn Trọng Tín phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Tín đánh giá cao những kết quả mà Chi cục QLTT các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đạt được trong thời gian qua. Trước  tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đang diễn biến ngày càng phức tạp, Phó Cục trưởng Cục QLTT yêu cầu các Chi cục tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các Chi cục trong khu vực và lực lượng chức năng ở địa phương đẩy mạnh tổ chức kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại; kiên quyết xử lý nghiêm đối với hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa nhập lậu, không đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần bình ổn thị trường, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người dân. Ngoài ra, các Chi cục cần tăng cường triển khai hoạt động tuyên truyền, vận động các cá nhân và tổ chức hoạt động thương mại ở trên địa bàn tích cực tham gia công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả và thực hiện cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Trong quá trình thực thi pháp luật, các Chi cục cần phản ánh kịp thời về Cục QLTT những quy định bất cập, chồng chéo, mâu thuẫn trong hệ thống văn bản Quy phạm pháp luật, văn bản về quản lý thương mại, quản lý thị trường và về xử lý các hành vi vi phạm hành chính.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo Chi cục QLTT tỉnh Đắk Nông đã trao cờ luân phiên tổ chức Hội nghị cho lãnh đạo Chi cục QLTT tỉnh Khánh Hòa - Đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban công tác phối hợp giữa các Chi cục QLTT trong khu vực Miền Trung - Tây Nguyên lần thứ XIII, năm 2019.

Lãnh đạo Chi cục QLTT tỉnh Đắk Nông trao cờ luân phiên tổ chức Hội nghị giao ban công tác phối hợp giữa các chi cục khu vực Miền Trung - Tây Nguyên lần thứ XIII, năm 2019 cho lãnh đạo Chi cục QLTT tỉnh Khánh Hòa.

Sam Nguyễn