Công an tỉnh tổ chức góp ý dự án luật bảo đảm an ninh trật tự
Publish date 10/03/2022 | 09:51  | View count: 3747

Sáng 9/3, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức tọa đàm góp ý dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, với sự chủ trì của Đại tá Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh.

Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đã được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV và hiện nay đang được Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu ý kiến tham gia của các ĐBQH, các cơ quan của Đảng, Quốc hội, bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, cơ quan, tổ chức có liên quan.

Đại tá Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh cho biết tính cấp thiết của các dự án luật trong tình hình hiện nay

Việc xây dựng, ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng và xác định cụ thể, đầy đủ trên cơ sở phân định rõ về vị trí, vai trò, chức năng của các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở bảo đảm đồng bộ, thống nhất của các văn bản quy phạm pháp luật và phù hợp với thực tiễn hiện nay.

Về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trước năm 2001, các quy định về trật tự, an toàn giao thông, đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông và vận tải đường bộ là 3 lĩnh vực khác nhau được điều chỉnh riêng biệt ở các văn bản dưới luật. Năm 2001, Quốc hội thông qua Luật Giao thông đường bộ và năm 2008 thông qua luật thay thế, tiếp tục điều chỉnh đồng thời 3 lĩnh vực.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện luật đã phát sinh nhiều hạn chế, không còn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, do thực tiễn đã có nhiều vận động, thay đổi, đòi hỏi khách quan phải ban hành những đạo luật mới thay thế, điều chỉnh từng lĩnh vực về hạ tầng, vận tải và trật tự, an toàn giao thông.

Các đại biểu đóng góp gần 20 ý kiến vào các dự thảo luật

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu thống nhất cao với các Dự án Luật nói trên, đồng thời trên cơ sở căn cứ tình hình thực tiễn địa phương, các đại biểu đã đóng góp gần 20 ý kiến xung quanh các dự thảo luật. Đơn cử, đối với dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở, có ý kiến đề nghị sửa đổi quy định về người tham gia phải có trình độ THCS trở lên, cư trú ổn định 5 năm trở lên; cần quy định rõ chức năng nhiệm vụ của lực lượng dân phòng, công an bán chuyên trách.

Đối với dự án Luật Trật tự an toàn giao thông thì nên quy định rõ chỉ lực lượng cảnh sát giao thông mới được dừng xe khi đang tham gia giao thông…

Tất cả những ý kiến đóng góp sẽ được tổng hợp gửi về Bộ Công an để xem xét, chỉnh lý trước khi trình Quốc hội thông qua dự kiến vào tháng 5 tới.

Theo Báo Đắk Nông Điện tử

Số lượng truy cập