UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch về phát triển cà phê đặc sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đến năm 2030
Để phát triển cà phê đặc sản tỉnh Đắk Nông phù hợp với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường xuất khẩu và nội địa; đồng thời, nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh sản phẩm cà phê Đắk Nông trên thị trường trong nước và thế giới.
Theo đó, để Kế hoạch triển khai đạt hiệu quả, Kế hoạch đã đưa ra mục tiêu cụ thể cần phấn đấu đạt được cho từng giai đoạn như sau:
* Giai đoạn 2022-2025
- Xây dựng bản đồ định hướng vùng trồng/sản xuất cà phê đặc sản trên địa bàn tỉnh đến năm 2030 trên cơ sở điều tra, khảo sát, đánh giá về điều kiện kinh tế, xã hội, đất đai, khí hậu và kỹ năng canh tác, chế biến (làm cơ sở xây dựng chỉ dẫn địa lý).
- Xây dựng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu cà phê của tỉnh trên cơ sở đó có thể hiện được chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu cà phê đặc sản.
- 100% chủ các cơ sở vùng trồng định hướng sản xuất cà phê đặc sản được tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến cà phê đặc sản.
- Kiểm tra và thiết lập một số vùng trồng/sản xuất cà phê đặc sản trên cơ sở tập trung hỗ trợ, hướng dẫn, thúc đẩy các tổ chức/cá nhân hiện đang có vùng trồng/sản xuất cà phê theo hướng đặc sản hoặc chất lượng cao. Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh phát triển được khoảng 1.000 ha sản xuất cà phê đặc sản với sản lượng cà phê nhân chọn lọc đáp ứng chế biến sản phẩm cà phê đặc sản đạt 530 tấn trở lên - bình quân đạt 530 kg/ha.
- Các vùng sản xuất cà phê đặc sản được hình thành có ít nhất 01 chuỗi liên kết sản xuất cà phê đặc sản gắn với tiêu thụ sản phẩm ổn định với giá trị sản phẩm cà phê đặc sản đem lại sự gia tăng ít nhất bằng 1,5 lần so với giá trị sản phẩm cà phê cùng loại sản xuất theo truyền thống thông thường.
* Giai đoạn 2026 - 2030
- Tiếp tục mở rộng phát triển tăng thêm về diện tích và sản lượng cà phê đặc sản trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu đến năm 2030, toàn tỉnh diện tích sản xuất cà phê đặc sản dự kiến đạt khoảng 2.000 ha và sản lượng đạt 1.500 tấn trở lên - bình quân đạt khoảng 750 kg/ha, so với năm 2025 tăng gấp đôi về diện tích và tăng gần 2,83 lần về sản lượng.
- 100% vùng sản xuất cà phê đặc sản đều được liên kết với ít nhất 01 doanh nghiệp/hợp tác xã tiêu thụ sản phẩm ổn định với giá trị sản phẩm cà phê đặc sản đem lại sự gia tăng ít nhất bằng 1,8 lần so với giá trị sản phẩm cà phê cùng loại sản xuất theo truyền thống thông thường.
- 100% vùng trồng/sản xuất cà phê đặc sản được hướng dẫn, kiểm tra, giám sát chất lượng đầu vào, đầu ra của sản phẩm cà phê đặc sản.
- 100% sản phẩm cà phê đặc sản sản xuất trên địa bàn tỉnh của các tổ chức/cá nhân đáp ứng tiêu chuẩn được hỗ trợ trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cà phê đặc sản Đắk Nông và xúc tiến thương mại phát huy thương hiệu cà phê đặc sản.
Xem chi tiết tại đây.
Huy Hoàng