TIN KINH TẾ - XÃ HỘI

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường về tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai
Ngày đăng 20/04/2018 | 14:00  | View count: 3365

Ngày 20/4, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) nhằm kiểm tra, giám sát việc giải quyết đơn thư, khiếu nại liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh của đơn vị từ năm 2016 đến tháng 3/2018

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo Báo cáo của Sở TN&MT, từ năm 2016 đến nay, tình hình tiếp công dân khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh chuyển biến tích cực so với các năm trước. Số lượng tiếp công dân, tổng số đơn thư phát sinh giảm từng năm; số vụ khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền của các cơ quan hành chính giảm. Tuy nhiên, tính chất, mức độ phức tạp các vụ khiếu nại, tố cáo không giảm. Có nhiều trường hợp mặc dù đã được giải quyết đúng pháp luật nhưng người khiếu nại hoặc tố cáo vẫn gửi đơn thư, khiếu nại...

Từ năm 2016 đến hết tháng 3/2018, Sở TN&MT đã tiếp nhận 218 đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai, môi trường và khoáng sản. Trong tổng số 185 đơn khiếu nại, tố cáo đủ điều kiện xử lý, có 170 đơn liên quan đến lĩnh vực đất đai, với nội dung khiếu nại, tố cáo chủ yếu là khiếu nại việc thu hồi đất, phương án đền bù, hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, bố trí tái định cư; thủ tục cưỡng chế, giải tỏa; cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất; chính sách bồi thường, hỗ trợ di dời khi xây dựng các dự án... Kết quả, sau khi phân loại, đơn vị đã tham mưu, xử lý 22 đơn thuộc thẩm quyền. Đối với các đơn còn lại đã chuyển đến cơ quan có thẩm quyền hoặc hướng dẫn công dân đến cơ quan thẩm quyền để được giải quyết.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đánh giá cao nỗ lực giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của Sở TN&MT. Đơn vị đã thực hiện việc tiếp nhận, thụ lý giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân theo đúng trình tự, thủ tục, các quy định của pháp luật về khiếu nại từ giai đoạn tiếp nhận, thụ lý, tiến hành xác minh, ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận giải quyết tố cáo, thông báo kết quả giải quyết; đồng thời, không để xẩy ra tình trạng đơn thư tồn qua các năm. Tuy vậy, là cơ quan tham mưu trực tiếp cho UBND tỉnh giải quyết các vụ việc liên quan đến đất đai, Sở cần làm tốt việc hướng dẫn các địa phương xử lý dứt điểm, thỏa đáng, đúng quy định các vụ việc khiếu nại, tố cáo ngay từ cấp cơ sở, góp phần hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.

Phạm Dũng