TIN KINH TẾ - XÃ HỘI

Ngày đăng 01/11/2018 | 14:47  | View count: 44049

UBND tỉnh vừa ban hành Quy định đánh giá, xác định Chỉ số cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tại Quyết định số 1704/QĐ-UBND ngày 30/10/2018.

Theo đó, mục đích của việc xác định Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) là để theo dõi, đánh giá thực chất, khách quan và công bằng kết quả thực hiện công tác CCHC hàng năm của các Sở, Ban, ngành; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; UBND các huyện, thị xã; từng bước nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị trong thực thi công vụ. Kết quả đánh giá, xác định chỉ số CCHC là một trong các tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và bình xét thi đua khen thưởng hàng năm của các cơ quan, đơn vị.

Việc đánh giá, xác định Chỉ số cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh gồm các nội dung cụ thể như sau

Chỉ số CCHC cấp tỉnh (gồm các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh): Bộ tiêu chí xác định Chỉ số CCHC cấp tỉnh được cấu trúc thành 07 lĩnh vực, 31 tiêu chí và 52 tiêu chí thành phần, gồm: Công tác chỉ đạo, điều hành CCHC: 04 tiêu chí và 10 tiêu chí thành phần; Xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật: 04 tiêu chí và 08 tiêu chí thành phần; Cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông: 06 tiêu chí và 13 tiêu chí thành phần; Cải cách tổ chức bộ máy hành chính: 05 tiêu chí và 04 tiêu chí thành phần; Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức: 05 tiêu chí và 07 tiêu chí thành phần; Cải cách tài chính công: 04 tiêu chí; Hiện đại hóa hành chính: 03 tiêu chí và 10 tiêu chí thành phần.

Chỉ số CCHC cấp huyện: Bộ tiêu chí xác định Chỉ số CCHC cấp huyện được cấu trúc thành 07 lĩnh vực, 35 tiêu chí và 72 tiêu chí thành phần, gồm:
Công tác chỉ đạo, điều hành CCHC: 05 tiêu chí và 15 tiêu chí thành phần; Xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật: 04 tiêu chí và 08 tiêu chí thành phần; Cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông: 06 tiêu chí và 14 tiêu chí thành phần; Cải cách tổ chức bộ máy hành chính: 07 tiêu chí và 10 tiêu chí thành phần; Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức: 07 tiêu chí và 9 tiêu chí thành phần; Cải cách tài chính công: 03 tiêu chí và 05 tiêu chí thành phần; Hiện đại hóa hành chính: 03 tiêu chí và 11 tiêu chí thành phần.

Thang điểm đánh giá được tính là 100 điểm, được xác định cụ thể đối với từng tiêu chí và tiêu chí thành phần. Cơ quan, đơn vị tự đánh giá, xác định và cho điểm kết quả thực hiện các nhiệm vụ CCHC của cơ quan, đơn vị theo các tiêu chí, tiêu chí thành phần được quy định tại quyết định này để xác định Chỉ số CCHC. Điểm tự đánh giá của cơ quan đơn vị sẽ được Hội đồng thẩm định cấp tỉnh thẩm định, đánh giá, xác định, điều chỉnh cho phù hợp và trình UBND tỉnh quyết định công bố Chỉ số CCHC. Chỉ số CCHC được xác định bằng tỷ lệ phần trăm (%) giữa tổng điểm đạt được và tổng điểm tối đa (100 điểm). Các chỉ số thành phần theo lĩnh vực, tiêu chí, được xác định bằng tỷ lệ phần trăm (%) giữa điểm đạt được và điểm tối đa của từng lĩnh vực, tiêu chí.

UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định này.

Giao Hội đồng thẩm định cấp tỉnh đánh giá, xác định Chỉ số cải cách hành chính của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Xem chi tiết tại đây.