AN NINH - QUỐC PHÒNG

Thực hiện Chương trình số hóa di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2022-2030
Ngày đăng 07/04/2022 | 10:47  | View count: 2332

Thực hiện Quyết định số 2026/QĐ-TTg ngày 02 tháng 12 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình số hóa di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021-2030. Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 179/KH-UBND thực hiện Chương trình số hóa di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2022-2030.

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu của tỉnh về di sản văn hóa đồng bộ với quốc gia về di sản văn hóa trên nền tảng công nghệ số thống nhất, phục vụ công tác lưu trữ, quản lý, nghiên cứu, bảo tồn, khai thác, quảng bá di sản văn hóa, thúc đẩy phát triển du lịch bền vững; bảo đảm tích hợp vào khung kiến trúc Chính phủ điện tử và Hệ tri thức Việt số hóa; Đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện liên thông dữ liệu số quốc gia về di sản văn hóa, đảm bảo đáp ứng hiệu quả dịch vụ cho xã hội, cộng đồng ở mọi lúc, mọi nơi.

Kế hoạch cũng đưa ra mục tiêu cụ thể để phấn đấu triển khai thực hiện như: 100% các di tích quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia, bảo vật quốc gia (nếu có), các di sản trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, các di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh được số hóa và ứng dụng trên các nền tảng số; ưu tiên số hóa theo nhu cầu sử dụng của xã hội các di tích quốc gia và các hiện vật, nhóm hiện vật tại bảo tàng, các di tích; 100% người làm công tác chuyên môn trong ngành di sản văn hóa được đào tạo, đào tạo lại, cập nhật kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số.

Theo đó, để Kế hoạch triển khai đạt hiệu quả, Kế hoạch đưa ra 06 nhiệm vụ cần triển khai như:

1. Đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách và các quy định pháp luật.

2. Xây dựng nền tảng kỹ thuật số, tạo lập dữ liệu số về di sản văn hóa.

3. Quản lý, vận hành và khai thác cơ sở dữ liệu số quốc gia về di sản văn hóa của tỉnh.

4. Bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

5. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

6. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

UBND tỉnh yêu cầu Các Sở, Ban, ngành, hội, đoàn thể, địa phương và các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai Kế hoạch này. Hàng năm trước ngày 15 tháng 11 báo cáo kết quả thực hiện về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trong quá trình thực hiện, trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc, các đơn vị, địa phương kịp thời phản ánh bằng văn bản về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo.

Số lượng truy cập