TIN KINH TẾ - XÃ HỘI

Kiến nghị và giải quyết kiến nghị của Doanh nghiệp tại Buổi Cà phê doanh nhân lần thứ 7 (12/7/2018)
Ngày đăng 17/10/2018 | 09:16  | View count: 3073

Tại buổi Cà phê doanh nhân lần 7 ngày 12/7/2018: UBND tỉnh tiếp nhận 02 kiến nghị của 01 đơn vị (Theo Công văn số 1418/SKH- TTXTĐT  ngày 12/7/2018 của Sở Kế hoạch và Đầu tư); cụ thể như sau:

1. Công ty Cổ phần TM & DV Khoáng sản Phú Gia Phát (02 kiến nghị)

1.1. Kiến nghị 1: Dự án du lịch thác Trinh Nữ, tại thị trấn EaT'ling, huyện Cư Jút; doanh nghiệp đã thanh toán tiền mua tài sản trên đất, hiện có khoảng 1,8 ha đất bị người dân xâm chiếm, tranh chấp với doanh nghiệp; vào tháng 4/2018 UBND huyện Cư Jút cho biết sẽ giải quyết việc xâm canh này để bàn giao mặt bằng cho Công ty, tuy nhiên tới nay vẫn chưa được bàn giao mặt bằng vị trí đất xâm chiếm. Đề nghị UBND huyện Cư Jút sớm xử lý phần diện tích đất người dân xâm chiếm trái phép để giao cho Công ty triển khai dự án.

UBND huyện Cư Jút: Đã tổ chức họp với  doanh nghiệp theo Giấy mời họp số: 92/GM-UBND ngày 17/7/2018 để xử lý (thời gian họp 7h30 ngày 18/7/2018).  Báo cáo 260/BC-UBND ngày 20/7/2018

Thực hiện Công văn số 3762/CV-UBND ngày 18/7/2017 của UBND tỉnh Đắk Nông về việc tiếp tục triển khai thực hiện  dự án đầu tư, nâng cấp, cải tạo khu du lịch thác Trinh nữ. UBND huyện Cư Jút đã chỉ đạo UBND thị trấn Ea Tling đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất, Công ty Phú Gia Phát tổ chức làm việc với các hộ dân và xây dựng phương án hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo quy định.

a) Đối với hộ ông Trương Văn Hồng: Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã xác định mô mốc, ranh giới, diện tích đất thu hồi của hộ ông Trương Văn Hồng và xây dựng phương án hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất hiện nay hộ ông đang lấn chiếm, hiện nay, hộ ông Hồng đã thống nhất với phương án hỗ trợ.  Đề nghị Công ty Phú gia phát phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện chi trả tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho gia đình ông Trương Văn Hồng và nhận bàn giao ranh giới, mô mốc trước ngày 30/7/2018.

b) Đối với hộ ông Nguyễn Văn Hoài: Hiện hộ ông Hoài đang lấn chiếm 5.400mdiện tích đất được Sở Công nghiệp Đắk Lắk bàn giao cho UBND thị trấn EaTling quản lý vào năm 2000 khi Công ty xây dựng công trình 507 không còn khai thác đá tại khu vực nêu trên. Hiện, UBND huyện Cư Jút đã chỉ đạo ngành chức năng xây dựng phương án hỗ trợ giải phóng mặt bằng để bàn giao về cho UBND thị trấn Ea Tling quản lý, bố trí sử dụng theo quy định.

c) Hiện nay, do Công ty Phú Gia phát chưa cung cấp được hồ sơ, văn bản, giấy tờ liên quan đến việc thực hiện dự án thác Trinh nữ cho UBND huyện Cư Jút để làm căn cứ xác định phần diện tích đất thực địa thực hiện dự án, vì vậy rất khó khăn trong công tác hỗ trợ Công ty để giải phóng mặt bằng. Đề nghị Công ty Phú Gia phát cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc triển khai đầu tư thực hiện dự án thác Trinh nữ cho UBND huyện trước ngày 30/7/2018 để làm cơ sở xác định ranh giới, diện tích đất thực hiện dự án và phối hợp cùng công ty trong việc giải phóng mặt bằng và xử lý các tranh chấp đất đai.

d) Đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành đo đạc, cắm mốc thực địa diện tích đất đã giao cho Công ty Phú Gia Phát để triển khai thực hiện dự án du lịch thác Trinh nữ và thông báo cho UBND huyện Cư Jút biết, để phối hợp trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án cũng như thực hiện tốt công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

1.2. Kiến nghi 2: Tỉnh Đắk Nông đã có văn bản danh mục các điểm di sản địa chất cần quản lý, bảo vệ trong khu vực đang nghiên cứu lập hồ sơ công viên địa chất Núi lửa Krông Nô, trong đó có điểm thác Trinh Nữ của Công ty Phú Gia Phát (Công văn số 2547/UBND-KGVX ngày 30/5/2018). Như vậy, có ảnh hưởng đến việc triển khai dự án của Công ty Phú Gia Phát hay không?

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời theo Công văn 814/SVHTTDL-QLVH ngày 26/7/2018

Việc tiếp tục triển khai dự án tại Khu du lịch thác Trinh Nữ của Công ty TM&DV Khoáng sản Phú Gia Phát không ảnh hưởng đến danh mục các điểm di sản địa chất cần quản lý, bảo vệ trong khu vực đang nghiên cứu lập hồ sơ Công viên địa chất núi lửa Krông Nô - Đắk Nông (Công văn số 2547/UBND-KGVX, ngày 30/5/2018 của UBND tỉnh). Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, nâng cấp, cải tạo các hạng mục đầu tư của Khu du lịch thác Trinh Nữ, đề nghị Công ty TM&DV Khoáng sản Phú Gia Phát cần tăng cường công tác quản lý, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, môi trường, tránh xâm hại đến điểm di sản theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 27/4/2018 về tăng cường công tác quản lý di sản địa chất, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường trong khu vực Công viên địa chất núi lửa Krông Nô - Đắk Nông và lấy ý kiến các Sở, ban, ngành liên quan trước khi triển khai thực hiện.

H.M