TIN KINH TẾ - XÃ HỘI

Kết quả giải quyết kiến nghị của Doanh nghiệp tại Buổi Cà phê doanh nghiệp lần thứ 11 (ngày 16/8/2018)
Ngày đăng 17/10/2018 | 09:48  | View count: 8027

UBND tỉnh tiếp nhận và giải quyết khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp buổi Cà phê doanh nhân lần 11 ngày 16/8/2018, cụ thể như sau:

1. Công ty TNHH MTV Đức Tiến Lê

Dự án nuôi heo là dự án đầu tư mới, không cùng mục tiêu với dự án cũ. Do vậy, đề nghị tỉnh cho Công ty được hưởng các chính sách và thủ tục thuê đất mới lần đầu.

Sở Tài Nguyên và Môi Trường Trả Lời:

Ngày 23/8/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục thuế tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi làm việc để giải quyết kiến nghị trên. Trên cơ sở ý kiến của các Sở, Ban ngành, kết quả làm việc cụ thể như sau:

* Quá trình thực hiện các thủ tục, pháp lý về đất đai và chủ trương đầu tư dự án của Công ty TNHH Đức Tiến Lê:

- Ngày 22/3/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 422/QĐ-UBND ngày 22/3/2016 về việc chủ trương đầu tư dự án Trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản và VAC của Công ty TNHH MTV Đức Tiến Lê. Trong đó:

+ Tên dự án: Trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản & VAC.

+ Địa điểm: Xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

+ Quy mô dự án (Diện tích đất sử dụng 250.000 m2): Gồm các thửa 1,2,4,5, tờ bản đồ số 3 (thuộc xã Đắk Búk So), đất do Công ty TNHH Đức Tiến Lê nhận chuyển nhượng dự án cao su từ Công ty Cổ phần cao su Daknoruco.

- Ngày 10/01/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 43/QĐ-UBND về việc thu hồi đất 251.024,1 m2 đất của Công ty Cổ phần Daknoruco, đồng thời cho Công ty TNHH MTV Đức Tiến Lê thuê đất. Lý do, Nhận chuyển nhượng dự án vườn cây cao su của Công ty Cổ phần cao su Daknoruco.

- Ngày 03/4/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 560/QĐ-UBND về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Trang trại chăn nuôi của Công ty TNHH Đức Tiến Lê. Trong đó, điều chỉnh lại quy mô thực hiện dự án với diện tích sử dụng đất là 150.000 m2.

- Ngày 13/4/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định số 613/QĐ-STNMT về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng thời cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty TNHH Đức Tiến Lê.

- Ngày 26/4/2018, Văn phòng đăng ký đất đai đã đăng ký biến động cho Công ty TNHH Đức Tiến Lê chuyển từ loại hình đất trồng cây lâu năm sang loại hình đất nông nghiệp khác đối với diện tích 70.801,3 m2.

* Trên cơ sở kết quả cuộc họp ngày 23/7/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo UBND tỉnh những nội dung sau:

Dự án Công ty TNHH Đức Tiến Lê thuộc trường hợp nhận chuyển nhượng dự án vườn cây cao su từ Công ty Cổ phần Cao su Daknoruco, nên việc cho thuê đất được thực hiện theo đúng theo quy định của Luật Đất đai.

Nhà đầu tư được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư tại Quyết định số 422/QĐ-UBND ngày 22/3/2016 và cho phép điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 560/QĐ-UBND ngày 03/4/2017. Do đó, nhà đầu tư được cấp chủ trương đầu tư dự án mới trên vị trí thực hiện dự án cũ của Công ty Cổ phần Cao su Daknoruco.

Mục đích sử dụng đất đối với khu đất trên không thay đổi. Tuy nhiên, nhà đầu tư được đăng ký biến động từ loại hình đất trồng cây lâu năm (vườn cây cao su) sang loại hình đất nông nghiệp khác (trang trại chăn nuôi) để thực hiện dự án đầu tư theo chủ trương đầu tư mới.

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Cục thuế tỉnh Đắk Nông áp dụng các chính sách miễn, giảm đối với Công ty TNHH Đức Tiến Lê theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

2. Công ty TNHH Công ty TNHH MTV SXNNCNC, TM DV, DL Nguyên Thành Phát

2.1. Kiến nghị 1: Đề nghị sớm chuyển mục đích sử dụng đất để Công ty tiến hành xây dựng các hạng mục dự án.

Sở TN&MT trả lời: (Công văn số 1656/ STNMT-QHGĐ ngày 22/8/2018).

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông tại Công văn số 4094/UBND-KTKH ngày 20/8/2018 về việc trả lời kiến nghị doanh nghiệp.

Sau khi xem xét nội dung, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời kiến nghị của doanh nghiệp như sau:

Ngày 21/8/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích 2500 m2 từ đất trồng cây lâu năm sang đất thương mại - dịch vụ của Công ty TNHH MTV SX nông nghiệp công nghệ cao - TM - DV - Du lịch Nguyên Thành Phát.

Đề nghị đơn vị liên hệ Trung tâm hành chính công để nhận kết quả và lập hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định.

2.2. Kiến nghị 2: Thực tế công ty đã đầu tư dự án này và một số hạng mục của dự án đã được đầu tư trên thực địa. Do vậy, đề nghị kiểm tra thực địa và căn cứ số dư trong tài khoản để chứng minh năng lực cho doanh nghiệp.

Sở Tài chính Trả Lời: Công văn số 1944/STC-TCDN ngày 21/8/2018)

Về việc đánh giá năng lực tài chính của doanh nghiệp Sở Tài chính đã có Công văn số 1902/STC-TCDN, ngày 15/8/2018 về việc thẩm định năng lực tài chính của công ty TNHH Công ty TNHH MTV SXNNCNC, TM DV, DL Nguyên Thành Phát (trong đó có nội dung chứng minh đảm bảo năng lực tài chính để thực hiện dự án của doanh nghiệp).

* Ghi chú:  Cà phê doanh nhân Lần 12  ngày 23/8/2018 không tổ chức (do mới tổ chức  đối thoại doanh nghiệp lần 2  ngày 22/8/2018)

H.M